วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

อาหารประจำ ต.หนองโสน

วิธีทำข้าวหมาก


ส่วนผสม
ข้าวสุก 3 ขีด
 แป้งข้าวหมาก 1 ลูก
ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว 3 ขีด 

วิธีทำ
นำข้าวเหนียวนึ่งสุกไปแช่น้ำ ใช้มือประกบแบบประนมมือ ถูเบา ๆ เพื่อล้างยางข้าวออก ล้างหลาย ๆ น้ำจนหมดยางเป็นใช้ได้
 เมื่อล้างเสร็จแล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ หรือใช้ผ้าขาวบางปู แล้วแบข้าวออกผึ่งพัดลมให้หมาดก็ได้
ลูกแป้งข้าวหมาก หน้าตาเป็นแบบนี้ 
 บี้ลูกแป้งข้าวหมากให้ละเอียดเพื่อที่จะนำไปคลุกข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว
เทข้าวที่ล้างแล้วใส่กะละมัง หรือถ้วยที่ใหญ่พอที่สามารถคลุกเคล้าข้าวกับแป้งเชื้อ
คลุกเสร็จเรียบร้อย คงทั่วถึง เพราะบางสูตรบอกให้โรยแค่ตรงหน้าข้าว กลัวไม่ประสบผลสำเร็จเลยคลุกเอาชัวร์กว่า
นำใส่กล่อง หรือภาชนะที่ปิดฝาได้ 
วางฝาไว้เฉย ๆ ไม่ต้องล๊อกนะครับ สูตรบอกมา เพราะจะเกิดแก๊สระหว่างการทำปฏิกิริยา วางที่อุณหภูมิห้องปกติ จากนั้นก็ได้แต่เฝ้ารอ
วันที่ 1 ไม่มีอะไรเกิดขึ้น วันที่ 2 เริ่มมีน้ำซึมออกมาเล็กน้อย 
วันที่ 3 น้ำเพิ่มมาอีกนิด จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อ หากไว้นานจะกลายเป็นเหล้ากินแล้วอาจเมา ก็อยากจะไว้ต่ออยู่นะ แต่พอก่อน อยากกินข้าวหมากไม่อยากกินของเมา รอแช่ให้เย็นค่อยตักออกมาชิม
ได้เวลาชิมแล้วครับ ออกหวาน ๆ เย็น ๆ หอม ๆ กลิ่นคล้ายสาโท แต่แอบเหมือนจะเมานิด ๆ
เสร็จแล้วครับสำหรับการทำข้าวหมากง่าย ๆ ในแบบของผมครับ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น